Máy bơm sâu thuận lợi ở mọi khu vực

0
75

Viện Khoa học Thủy lợi vừa thử nghiệm thành công một mẫu máy bơm sẽ hút nước từ độ sâu gấp ba lần so với máy bơm thông thường. Máy bơm sâu ra đời đã sửa chữa nhược điểm về địa hình của những máy bơm thông thường. Thành công của đề tài này đã mở ra hy vọng cho nhiều vùng khô hạn, ngập úng, đặc biệt là các địa phương thuộc miền núi có nồng độ dốc cao.

[​IMG]

Đối với một nước nông nghiệp như nước ta, việc ứng dụng rất nhiều bơm nước ly tâm đặt ở ven sông, hồ cấp nước phục vụ sản xuất là rất cần thiết. Tuy nhiên, từ trước đến nay bơm nước của chúng ta chỉ dẫn hút được nước từ nồng độ cao dưới 3m. Trái lại, mực nước có độ dao động khá cao theo những mùa, nước dâng lên khoảng 6-7m là phổ thông, có các nơi lên đến 10-15m. Nếu cứ để nguyên vị trí thì máy bơm có thể bị ngập nước dẫn đến hỏng hóc, hoặc nếu vận chuyển lên vị trí cao hơn thì hết sức khó khăn. Có những nơi khô hạn cần phải hút nước lên độ cao trên 5m hoặc bơm ra xa hàng trăm mét thì bơm nước chịu “bó tay”.

Xuất phát từ yêu cầu của ngành nông nghiệp, Viện Khoa học Thủy lợi đã nghiên cứu, chế tạo ra máy bơm nước sâu để sửa chữa số nhược điểm của những bơm nước thông thường. Tiến sĩ Trần Văn Công được giao làm chủ nhiệm đề tài này.

Bơm hút sâu có nguồn gốc lý thuyết và kết cấu giống bơm nước ly tâm thông thường nhưng có khả năng tạo ra sức hút chân không cho phép trong buồng bơm. Theo Ts. Công, máy bơm nước sâu có khả năng hút được nước lên độ cao 8m (cao gần gấp 3 lần so với máy bơm thông thường) và nhờ sẽ hút sâu nên bơm không bị treo trõ và chống hạn vào mùa cạn.

TS Công nói: “Sử dụng bơm hút sâu có khả năng giảm được nhiều giá thành đào đất hạ thấp nền xí nghiệp bên triền sông, nhất là có các nơi triền sông là vỉa đá. Thông thường giá cả đào đất hạ thấp nền lớn hơn nhiều so với tiền mua máy bơm”. Bơm hút sâu có trục ngắn dễ ráp đặt, dễ dàng xài và khắc phục. Cánh quạt ở trên cao không bị kẹt cánh do bồi lắng phù sa. Qua thử nghiệm mấy tháng vừa qua cho thấy lưu lượng nước và hiệu suất của máy bơm hút sâu lớn hơn so với bơm thông thường cùng công suất.

Hiện tại, Viện Khoa học Thủy lợi đã chế tạo được nhiều cái máy bơm nước hút sâu như bơm nước HS 350-75 có lưu lượng nước 850-1300m3/h, HS 300-45 có lưu lượng nước 800-1000m3/h, HS 250-33 có lưu lượng nước 450-800m3/h…

Đặc biệt, những chiếc máy bơm nước sâu của Viện sẽ bơm xa hàng trăm mét với nồng độ dốc thoai thoải. Loại máy bơm này sẽ ứng dụng phục vụ máy bơm cho những đầm nuôi tôm trên cát ở miền Trung là hết sức thuận tiện. TS. Công cho biết: “Từ đầm nuôi tôm ra bờ biển là rất xa (khoảng 150-200m) và có độ dốc thoai thoải, những máy khác không bơm được nước từ biển vào nhưng máy của tôi đem lại được điều này. Hơn nữa, trong hoàn cảnh không có điện ở các đầm nuôi tôm miền Trung như ngày nay, các bơm nước khác không thể chạy được thì máy của tôi chạy được bằng dầu”.

những phụ tùng dưới nước của bơm nước sâu được chế tạo bằng inox nên sửa chữa được sự bào mòn của nước mặn. Giá thành máy rẻ hơn, hướng dẫn bằng 1/3 so với máy bơm chìm nhập ngoại (máy của nước ngoài 500 triệu, trong khi đó máy bơm sâu giá 200 triệu). Hiện tai, TS Công & các đồng nghiệp đang bắt tay vào sản xuất máy bơm theo đơn đặt hàng của Bộ Thương mại để phục vụ nhu cầu nuôi tôm trên cát ở miền trung.

cty Tan Huynh Chau hãng sản xuất bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm nước điện chìm, bơm nước hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu ; máy bơm nước gia đình giá rẻ :

[​IMG]

địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
phone : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
web bom nuoc hoa tien : http://thcgroup.vn